Các kiến trúc sư đoạt Giải thưởng UIA 2023 Ba năm (2020-2023)

Nhằm khuyến khích sự cống hiến, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên hiệp Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm trong mỗi kỳ Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.

            05 Giải thưởng của UIA tại Đai hội 2023 được đặt theo tên của các cựu Chủ tịch UIA, những người nổi tiếng bởi đạo đức cũng như chuyên môn của họ trong các lĩnh vực của mình. Các Giải thưởng công nhận sự xuất sắc trong 05 lĩnh vực kiến trúc cụ thể.

            Ban giám khảo đã trao 05 Giải thưởng như sau:

            1. Giải thưởng Patrick Abercrombie về Quy hoạch và Thiết kế Đô thị cho L’AUC (Pháp)

            Ban giám khảo đã trao giải thưởng cho Công ty Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc Pháp l’AUC và trích dẫn nhiều dự án của nhóm, đó là cải tạo các tòa nhà hiện có. “Họ biến các nhà máy cũ thành khu sinh thái, suy nghĩ về các kiểu tương tác cộng đồng mới và cách chung sống với nhau. Dự án của họ ‘Base aérienne 217’ ở Brétigny-sur-Orge tái tạo cảnh quan từng bị phế bỏ và bao gồm cả phát triển thành phố vùng, và tư duy mới trong quy hoạch thành phố và các khả năng phức hợp cho thiết kế đô thị của thế kỷ 21”.

GIải thưởng Khuyến khích:

            Ban giám khảo cũng trao giải thưởng danh dự cho 300.000 Km/s (Tây Ban Nha) về dự án “Hiểu biết tốt về các thành phố và đưa ra cách tiếp cận đến một số vấn đề quy hoạch của các thành phố trung tâm trong cuộc chạy đua với thời gian đối mặt với biến đổi khí hậu.”

            2. Giải thưởng Auguste Perret về Công nghệ trong Kiến trúc cho Philip F. Yuan (Trung Quốc)    Giải thưởng được trao cho giáo sư, kiến trúc sư Trung Quốc Philip F. Yuan vì “khả năng mở rộng ranh giới của kiến trúc bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số, in 3D và xây dựng bằng robot, đồng thời là người quản lý để bảo đảm các dự án của mình lấy con người làm trung tâm bằng cách xem xét các vật liệu địa phương và làm việc với cộng đồng.”

3. Giải thưởng Jean Tschumi về Nghiên cứu Kiến trúc cho Anne Beim (Đan Mạch) và Vladimír Šlapeta (Cộng hòa Séc)

            Giải thưởng được trao cho hai kiến trúc sư.    – Kiến trúc sư Đan Mạch Anne Beim được ca ngợi là một ví dụ về một kiến trúc sư, học giả có tư duy toàn diện, người đã có những đóng góp đáng kể thông qua các bài viết của mình ảnh hưởng đến các kiến trúc sư ở Đan Mạch, Scandinavia và Châu Âu rộng lớn.

– Kiến trúc sư Séc Vladimír Šlapeta, một trong những nhà lý thuyết và sử học hàng đầu đặc biệt chú trọng đến những đóng góp của Trung Âu đối với lịch sử của Trào lưu Hiện đại, được công nhận vì “đóng góp xuất sắc của ông cho việc giảng dạy, chỉ đạo, thông qua các bài viết, triển lãm bảo tàng, catalô, và các bài phát biểu về những thành tựu của kiến trúc Séc trong bối cảnh quốc tế và kiến trúc châu Âu đương đại.”

4. Giải thưởng Robert Matthew về Môi trường Bền vững và Nhân văn cho Hoàng Thúc Hào (Việt Nam)

            Ban giám khảo đã chọn trao giải cho kts Hoàng Thúc Hào, mà các dự án “nhấn mạnh ý thức gắn kết và môi trường thân thiện cho cuộc sống của người dân địa phương. Dự án ‘Làng công nhân’ của anh ấy đổi mới mức sống của người lao động và khuyến khích giao tiếp giữa những người hàng xóm thông qua sân vườn và hành lang chung, đồng thời mời chào cư dân chăm sóc vườn tược.”

Giải thưởng Danh dự:

            Ban giám khảo cũng trao Giải thưởng Danh dự cho 02 kiến trúc sư: Jalal Ahmed (Bangladesh) với dự án “những dự án đơn giản nhưng ấn tượng thu hút sự tham gia của người dân vào việc quy hoạch các ngôi làng mới” và Song Yehao (Trung Quốc) người đã thiết kế “cấu trúc ấn tượng cho các dự án được hình thành cho khu vực nông thôn, mà thể hiện các tính năng đổi mới và thu hút cộng đồng tham gia vào quá trình xây dựng”.

            5. Giải thưởng Vassilis Sgoutas về Kiến trúc Triển khai Phục vụ Người nghèo cho Marina Tabassum (Bangladesh) và Đoàn Thanh Hà (Việt Nam)

            Ban giám khảo trao giải cho hai kiến trúc sư:

            – KTS Marina Tabassum gây ấn tượng về việc nghiên cứu một vấn đề thiết kế cụ thể và sự sáng tạo trong giải pháp thực tế, được giải quyết tốt về mặt kỹ thuật mà người bình thường có thể áp dụng mở rộng. Cô ấy đã có những đóng góp đáng kể trong việc tạo ra các tòa nhà phù hợp với môi trường tự nhiên của chúng và chấp nhận những thách thức thiết kế do môi trường đặt ra.”

– Giải thưởng cũng ca ngợi KTS Đoàn Thanh Hà vì “bộ công trình ấn tượng thể hiện tinh thần của giải thưởng. Sự đổi mới được thể hiện trong mọi dự án thể hiện cam kết của kiến trúc sư trong việc tạo ra một kiến trúc phù hợp với địa điểm của nó. Điều này được thực hiện thông qua việc cân nhắc sử dụng các loại vật liệu địa phương, sự tham gia củai cộng đồng địa phương và sử dụng các kỹ năng và nghề thủ công địa phương trong mỗi cộng đồng.”

Giải thưởng Danh dự:

            Kiến trúc sư Peru Belen Desmaison đã nhận được lời khen ngợi vì sự tham gia của cô ấy với cộng đồng sống trong rừng nhiệt đới Amazon trong việc tạo ra một giải pháp bền vững cho lối sống của họ.

            Ban giám khảo

            Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UIA, ông José Luis Cortés, Ban giám khảo đã họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 27-30/4/2023 cũng như trực tuyến vào ngày 5/5/2023 để đánh giá các đề cử do các nước thành viên UIA đệ trình. Đối với mỗi giải thưởng, Ban giám khảo có sự tham gia của một trong những người đoạt giải của các lần trước. Ban giám khảo quốc tế bao gồm các thành viên của Văn phòng UIA và những người đoạt giải của các lần trước.

TS. KTS. Phạm Khánh Toàn tổng hợp từ Đại hội UIA 2023 Toàn cầu tại Copenhagen, Đan Mạch – 7/8/2023

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *